6 / 100

การเลือกใช้งานชุดลองจอนกันหนาวในแบบต่างๆ นั้น ขึ้นอยู่กับอากาศและอุณหภูมิของประเทศที่จะเดินทางไปเพราะลองจอนแต่ละแบบก็มีความเหมาะสมกับอุณหภูมิที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังมีคุณสมบัติอื่นที่มีความสำคัญๆ และต้องคำนึงถึง ดังนี้

  • ลองจอนกันหนาวที่เหมาะสำหรับอุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส ถึง 20 องศาเซลเซียส เป็นอากาศที่ถือว่าไม่หนาวเท่าไหร่ ควรจะใช้เนื้อผ้าเป็นผ้าไนลอนหรือคอตตอนเนื่องจากเนื้อผ้ามีลักษณะเบาสบาย ไม่หนาเกินไป ใส่แล้วกระชับ อาจจะเลือกแบบที่มีการบุขนข้างในไว้สักเล็กน้อยเพื่อให้ชุดสามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายได้มากยิ่งขึ้นสำหรับคนขี้หนาว หรืออาจจะเลือกใส่เป็นลองจอนเสื้อกล้ามที่หนาหน่อยก็ได้
  • ลองจอนกันหนาวที่เหมาะสำหรับอุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส ถึง 10 องศาเซลเซียส ควรเลือกสวมใส่เป็นผ้าคอตตอนที่หนาและมีน้ำหนักพอสมควรแต่ยังคงใส่สบาย อาจมีการผสมผ้าวูล และบุขนไว้ด้านในเพื่อกันอากาศที่หนาวเย็นมากขึ้น และลมที่แรงขึ้น โดยอาจจะมีไอเท็มอื่นๆ มาช่วยกันหนาวด้วย เช่น หมวก ถุงมือ และถุงเท้า
  • ลองจอนกันหนาวที่เหมาะสำหรับอุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส ถึง 0 องศาเซลเซียส ควรสวมใส่ลองจอนที่เป็นผ้าค๊อตต้อนที่ผสมผ้าวูลที่มีน้ำหนักมากขึ้นและบุขนหนา โดยด้านในควรบุด้วยขนที่หนานุ่ม ลักษณะเป็นพรมทั้งตัว เพราะใส่แล้วจะรู้สึกสบายและอบอุ่นมาก เหมาะแก่การเดินทางไปยังประเทศที่มีอากาศหนาวมากๆ เป็นพิเศษ
  • การทนความหนาวของแต่ละบุคคล ความสามารถในการทนความหนาวของแต่ละคนก็มีส่วนในการเลือกลองจอนกันหนาว โดยสามารถยึดหลักง่ายๆ ก็คือ หากคุณเป็นคนขี้หนาวก็ควรจะเลือกแบบที่มีเนื้อผ้าหนาไว้ก่อนสักเล็กน้อย จะได้เป็นการเพลย์เซฟที่สุด
  • ควรเลือกลองจอนกันหนาวที่มีความกระชับพอดีตัวและมีความยืดหยุ่นได้ดี จะสามารถช่วยให้ความอบอุ่นและกันความหนาวได้ดีกว่าแบบที่หลวม
  • ควรเช็ครอยเย็บและตะเข็บต่างๆ ของลองจอนให้เรียบร้อยก่อนซื้อหรือสวมใส่ จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลังเมื่อนำไปใช้งานจริง
  • ควรสัมผัสเนื้อผ้าหรือลองสวมใส่ก่อนซื้อ ควรเลือกลองจอนที่มีผิวสัมผัสที่นุ่มและไม่ระคายผิว

สำหรับใครที่ต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวหรือสัมผัสกับอากาศหนาวแบบไม่อยากกลับมาป่วย น้ำมูกไหล หรือเป็นไข้ ลองจอนนั้นถือว่ามีประโยชน์และช่วยให้ความอบอุ่นแก่คุณได้เป็นอย่างดีเยี่ยม เพราะไม่ว่าจะต้องเดินทางไปเผชิญกับอากาศหนาวขนาดไหนก็ไม่ต้องหวั่น เพียงแค่เลือกสวมใส่ลองจอนกันหนาวไว้ด้านในและเลือกให้เหมาะสมกับสถานที่นั้นๆ คุณก็สามารถสวมใส่ชุดเก่งออกไปพร้อมลุยได้อย่างสบายๆ ฉะนั้นหากกำลังมีแพลนเดินทางไปเยือนเมืองหนาวที่ไหนแล้วล่ะก็ ควรหาลองจอนราคาเหมาะสม คุณภาพดีๆ ติดตัวเอาไว้ ร่างกายของคุณจะได้อบอุ่นและสบายไปตลอดทริป

 

ในสหรัฐ ลอง จอห์น ทำจากผ้าฝ้าย หรือคอตตอน โพลีเอสเตอร์ผสม หรือมีแบบที่ทำจากกำมะหยี่ด้วย 

ส่วนในยุโรป ผู้ผลิตลอง จอห์น ใช้ส่วนผสมของขนสัตว์ หรือขนสัตว์ 100% หรือขนแกะชนิดยาว(หรือแบบผสมเปอร์เซ็นต์สูง) และในระยะหลังๆ มีการพัฒนากางเกงในชนิดระบายความร้อนด้วย 

ชุดลองจอห์น กันหนาว สำหรับใส่ข้างในกันหนาวเก็บอุณหภูมิร่างกายไว้ ให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยให้ลมหนาวไม่โดนเรา ซึ่งถ้าไม่มีชุดลองจอห์น ใส่แต่เสื้อหนาว บางทีก็ไม่หายหนาวเท่า เพราะความเย็นจะไปสะสมเก็บอยู่ในช่องว่างระหว่าง เสื้อหนาวกับผิวหนังเรา ถ้าไม่หนาวมาก เราก็ใส่ชุดลองจอห์น ข้างใน แล้วใส่ตัวนอกทับ เหมือนเราใส่เสื้อกล้ามข้างในละค่ะ แต่ถ้าหนาวมาก ก็ใส่เสื้อหนาว หรือโอเวอร์โคต ทับอีกที เป็น3 ชั้น ชุดลองจอห์นมีหลายชนิดผ้าด้วยกัน

Recommended Posts